Hướng dẫn cách kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì

Theo thống kê sơ bộ, nồng độ nhiễm độc chì ở Việt Nam đang tăng đột biến là bởi hàm lượng chì cao trong không khí, trong nước uống và một phần nữa là vì trực tiếp tự đưa vào cơ thể thông qua sử dụng các vật dụng khác. Đồ gốm sứ cũng không phải là ngoại lệ. Vậy bằng cách nào để giúp chúng ta tự kiểm tra đồ gốm sứ có bị nhiễm chì hay không? Bài viết chi tiết dưới đây sẽ gợi ý một số cách kiểm tra đồ gốm sứ nhiễm chì đơn giản và hiệu quả nhất.

Lọ hoa Bát Tràng - Lọ hoa men kết tinh cao cấp

Kiểm tra bằng nước
Để kiểm tra đồ gốm sứ bằng nước, trước tiên bạn hãy lật phần đáy lên, sau đó trực tiếp nhỏ vài giọt nước lên những vị trí không có tráng men. Nếu như bạn nhận thấy giọt nước bị thấm vào bề mặt một cách nhanh chóng thì chứng tỏ sản phẩm gốm sứ này không được nung ở nhiệt độ chuẩn mực và có khả năng bị nhiễm chì để giảm nhiệt độ nung, cắt giảm chi phí sản xuất. Khi mua phải những sản phẩm kém chất lượng này, nếu sử dụng để đựng đồ ăn nóng, chua sẽ làm cho lượng chì nhanh chóng giải phóng, nhiễm vào thức ăn và từ đó gây độc hại cho cơ thể.
Kiểm tra bằng giấm
Ngâm các sản phẩm gốm sứ vào dung dịch giấm ăn cũng là một cách hay và hiệu quả. Khi thực hiện phương pháp này, nếu kết quả là sản phẩm trắng ra và dung dịch giấm có sự thay đổi màu thì chắc chắn đồ gốm sứ đó nhiễm chì và vì vậy bạn không nên sử dụng chúng.
Kiểm tra bằng tiếng vang
Một mẹo đơn giản và dễ làm khác đó chính là kiểm nghiệm bằng tiếng vang. Bạn chỉ cần gõ vào sản phẩm, nếu sản phẩm không nhiễm chì độc thì âm thanh phát ra sẽ kêu coong coong vang tai, còn trong trường hợp bị nhiễm chì thì tiếng sẽ kêu đục và nhỏ hơn.
Những sản phẩm gốm sứ có tính độc hại thường hàm chứa bên trong các chất nguy hiểm tới sức khỏe như chì, cadmium… ngay trong lớp men trang trí bên ngoài món đồ hoặc trong những hoa văn được vẽ dưới men. Những chất này khi bị giải phóng và ngấm vào thức ăn trong quá trình sử dụng kế đó là đi vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Lâu ngày chúng tích tụ dần trong cơ thể, những chất gây hại đó hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến hệ thần kinh, máu, gây tình trạng nhiễm độc nặng, thậm chí có thể là tử vong.
Việc tìm hiểu kỹ lưỡng và nhận biết được những mẹo kiểm chứng các sản phẩm gốm sứ có bị nhiễm chì độc hay không là yếu tố hết sức quan trọng để giúp bạn chủ động tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình và gia đình, tuy nhiên để chắc chắn độ an toàn và đảm bảo thì bạn nên chú ý lựa chọn các sản phẩm gốm sứ cao cấp từ những nhãn hiệu nổi tiếng, có uy tín lâu năm trên thị trường.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *