Làm thế nào để chọn lựa được một bộ ấm chén trà Bát Tràng ưng ý?

Nhu cầu mua và sử dụng những bộ ấm chén Bát Tràng là rất lớn. Đây là thương hiệu truyền thống được đa số người dân Việt Nam rất yêu thích. Nhưng đồ gốm sứ ấm chén trà Bát Tràng cũng vô cùng phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, loại hình, giá cả khiến cho nhiều người khó có thể lựa chọn được mẫu ấm chén nào mới là phù hợp với mình. Liệu bạn đã tìm được lựa chọn nào phù hợp hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé.

Bình uống rượu hoa văn khắc nổi cao cấp

Ấm chén trà trong văn hóa Việt Nam có ý nghĩa gì?
Chúng ta thấy người Việt sử dụng ấm chén pha trà hằng ngày, thậm chí là rất nhiều lần trong ngày. Khi có khách đến ai cũng pha trà rót mời khách uống; sau khi ăn cơm người lớn thường lên ghế ngồi nhấp một ngụm trà rồi xem tivi; mỗi buổi sáng sau khi thức dậy nhiều người cũng giữ thói quen uống một chén trà cho tỉnh táo; khi mệt mỏi căng thẳng trà cũng là thức uống giúp nhiều người trở nên tỉnh táo, phấn chấn và làm việc hăng say hơn…
Một chén trà đẹp sẽ góp phần giúp vị trà thêm ngon. Dù bây giờ có rất nhiều loại bình chén trà được làm bằng những chất liệu khác, nhưng dù sao chẳng có loại nào có thể thay thế vị trí của ấm chén trà gốm sứ truyền thống với nét văn hóa đặc trưng và hương vị trà thơm ngon riêng biệt được.
Làm thế nào để chọn lựa được một bộ ấm chén trà ưng ý?
Nếu là một người ưa tìm hiểu và am hiểu về thưởng trà, họ sẽ chọn lựa rất kỹ lưỡng những bộ ấm chén để sử dụng. Có một số kinh nghiệm cơ bản có thể giúp bạn lựa chọn như sau:

  • Quan sát tổng quan cả bộ ấm chèn trà, kể cả phần đĩa đựng. Đĩa này phải tròn và đều, những bộ ấm chén loại sẽ thường hay bị méo mó. Hãy xem cả bộ ấm chén có chỗ nào bị nứt rạn hay không?
  • Kiểm tra thử bằng cách dùng 2 ngón tay gõ nhẹ lên ấm chén, nếu tiếng kêu phát ra vang và trong thì là chất lượng tốt (áp dụng cho ấm chén sứ, còn ấm chén tử sa, gốm đất đỏ không nung thì không). Ấm chén tử sa, gốm đất đỏ thì sẽ nhìn thấy lỗ nhỏ li ti là lỗ khí của đất, những lỗ này rất nhỏ, rất li ti, không được quá to, nếu không sẽ là hàng lỗi.
  • Xem màu sắc của bộ ấm chén, màu của cả ấm, chén và đĩa phải tự nhiên và đều nhau; hoa văn họa tiết được vẽ đều nhau nhưng thường sẽ không giống nhau 100% vì được vẽ tay. Chọn họa tiết theo sở thích hoặc phong thủy.
  • Chọn kích cỡ bộ ấm chén phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và kích thước bàn trà.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *