Long – Phụng cùng xuất hiện trên gốm sứ Bát Tràng

Long là rồng và Phụng là phượng hoàng – 2 loại vật không có thực nhưng luôn được sử dụng vô cùng phổ biến, là họa tiết trang trí tại rất nhiều không gian linh thiêng, đồ vật ý nghĩa. Trong văn hóa gốm sứ Bát Tràng, hình ảnh Long Phụng cũng rất thường xuyên xuất hiện và ẩn chứa những nét giá trị văn hóa sâu sắc. Hãy cùng tìm hiểu về điều này trước khi lựa chọn nhé.

men-gom-su-bat-trang

Phong thủy có nhắc đến long và phụng rất nhiều, đó là 2 trong số Tứ linh – biểu tượng vô cùng cao quý. Rồng thường là đại diện cho bậc quân vương, còn phượng thì biểu trưng cho người phụ nữ tôn quý bên cạnh đấng tối cao, cho vẻ đẹp, sự đức hạnh và thanh nhã. Ngoài ra, phượng hoàng cũng thể hiện thêm cho sự hòa hợp âm – dương.
Rồng vốn dĩ rất được tôn kính trong quan niệm văn hóa dân gian. Con rồng luôn được dân gian quan niệm là biểu tượng của những điều tốt đẹp nhất, quyền lực và thành công. Chúng ta coi con rồng là loài linh vật được hướng đến để cầu nguyện, gửi gắm những điều ước mong trong cuộc sống cho bản thân, gia đình và những người quan trọng.
Phương hoàng có nguồn gốc từ nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, là loài chim đẹp nhất trong tất cả những loài chim mà con người biết đến hoặc tưởng tượng ra. Phượng thường luôn đi song hành cùng Long và được so sánh ngang. Phượng biểu trưng cho sự tôn quý, vẻ đẹp và tình yêu của người phụ nữ tối cao có một sức mạnh huyền bí, đại diện cho cả vũ trụ. Người ta nói rằng, Phượng có đầu đội công lý, lưng cõng cả bầu trời, mắt là ánh trăng, đôi cánh chính là gió, lông là cây cỏ, chân là đất và đuôi thì chính là những vì tinh tú trên bầy trời. Người ta tôn thờ hình ảnh của Phượng như tôn thờ một quyền năng, sức mạnh lớn lao nào đó.
Khi rồng phương kết hợp, dân gian coi chung đó là hạnh phúc lứa đôi, cũng là sự thịnh vượng, may mắn, công danh, tài lộc và địa vị xã hội.
Những món đồ gốm có vẽ hình long phụng chính vì vậy rất được ưa chuộng. 2 hình ảnh này tạo nên giá trị văn hóa và ý nghĩa tâm linh cho những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Trên mỗi sản phẩm, hình ảnh long phụng lại được các nghệ nhân thể hiện theo một phong cách khác nhau như long truy rồng cuộn, rồng đuổi, long ngứ hí thủy, long phụng, long vân, lưỡng long triều dương, lưỡng long tranh châu… Tất cả đều mang có ý nghĩa mang lại những điều tốt lành nhất cho người nhận, người dùng, đó chính là điều đáng quý ở hình ảnh họa tiết gốm sứ này.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *