Mách bạn cách chọn đất sét để làm gốm Bát Tràng

Đất sét là nguyên liệu chính không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm gốm. Đặc biệt đối với gốm Bát Tràng, đất sét lại càng quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm được làm ra. Vậy đất sét được lựa chọn để làm gốm Bát Tràng có đặc điểm gì?
Đất sét được sử dụng làm gốm Bát Tràng là loại đất được hợp thành từ nhiều loại chất hóa học khác nhau bao gồm các lọa khoáng giàu oxi, hidroxit của silic và một khối lượng nước khá lớn. Cấu tạo giúp cho đất sét có khả năng hút ẩm và hút được nước và đồng thời là một trong những loại đất có độ dẻo dai khá cao.
Trong đất sét lại được phân chia ra rất nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loại đều có những thành phần hóa học không giống nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ pha chế các thành phần hóa học trong đất sét khác nhau.

gom su bat trang6

Đất sét được sử dụng trong làm gốm Bát Tràng không chỉ có ứng dụng tạo ra các sản phẩm gốm mà còn mang lại rất nhiều công dụng hàng ngày. Các vật dụng có thể tạo ra được từ loại đất sét Bát Tràng đó là ấm, chén, bát đĩa, lọ hoa.,.. Bên cạnh đó đất sét còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và xi măng.
Để tạo ra được một tác phẩm gốm sứ Bát Tràng các nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau từ việc chọn đất sét đến tạo ra hình thù cho đồ vật và nung sản phẩm. Từ một hòn đất sét thô sơ trải qua bải tay tài hoa của các nghệ nhân trở thành những đồ vật vô cùng sắc sảo tinh tế.
Những sản phẩm gốm sứ được tạo ra từ loại đất sét Bát Tràng thường rất mỏng nhẹ nhưng lại không hề dễ vỡ. Những đường nét hoa văn được in trên gốm sứ Bát Trang vô cùng đa dạng và phong phú mang lại sự tinh tế và trang trọng cho người sử dụng.
Ngày nay ở Bát Tràng nghề làm gốm sứ vẫn còn được giữa gìn và truyền từ đời này qua đời khác. Những sản phẩm gốm xứ Bát Tràng không chỉ được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Không một loại đất ở đâu có thể làm được điều này ngoài đất sét ở làng gốm Bát Tràng.
Trên đây là một số đặc tính riêng biệt giúp bạn hiểu thêm về cách lựa chọn loại đất sét để tạo ra các ,sản phẩm ,gốm Bát Tràng. Nếu bạn đam mê loại đồ gốm này thì có thể tham khảo các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng uy tín chất lượng trên website http://gomquynhhuong.com/
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *