Như thế nào là sử dụng bộ ấm chén Bát Tràng đúng cách?

Bất kỳ gia đình nào cũng có một bộ ấm chén trà dùng để mời khách và sử dụng hằng ngày. Thói quen uống trà đã là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều chuộng dùng những bộ ấm chén gốm sứ từ Bát Tràng – nơi đã có cả nghìn năm truyền thống làm nghề gốm sứ nổi tiếng cả đất nước và ra cả nước ngoài. Tuy nhiên, khi đã sở hữu một bộ ấm chén Bát Tràng, nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách sử dụng nó để làm sao cho bộ ấm chén phát huy công năng tốt nhất, mang lại hương vị trà thực sự thơm ngon và cũng là để bộ ấm chén bền, tốt nhất. Những người thực sự am tường về trà đạo sẽ rất quan tâm đến vấn đề này, họ luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, kỹ tính đến từng ly để mỗi chén trà đều là tinh hoa. Hãy thử tìm hiểu cách pha trà, uống trà bằng bộ ấm chén Bát Tràng đúng cách nhé.

Ấm chén gốm sứ men rạn bọc đồng cao cấp

Với một bộ ấm chén trà Bát Tràng mới mua
Một người yêu thích trà đạo sẽ mua nhiều bộ ấm chén trà để mỗi loại trà dùng một bộ khác nhau, cho hương vị khác nhau và đương nhiên chất lượng cũng là phù hợp nhất. Mỗi bộ ấm chén trà khi vừa được mua về sẽ cần phải bỏ vào rửa cho sạch những cặn đất cát bị bám lại cả bên trong và bên ngoài trong quá trình sản xuất.
Sau đó, hãy dùng vải mềm dễ thấm, vải không để lại bông xơ, lau cho khô nước.
Bước tiếp, bỏ cả bộ ấm chén trà vào một nồi đất hoặc nồi thường, đổ nước cho ngập rồi đặt lên bếp đun cho sôi nước. Khi nước đã sôi, bạn thả một nhúm trà vào rồi để lửa tiếp khoảng 10 phút, vớt lá trà ra rồi vẫn để lửa tiếp thêm 10 – 15 phút nữa.
Cuối cùng, bạn vớt bộ ấm chén trà ra, để ráo nước.
Lưu ý trong suốt quá trình đun phải để nước ngập cả bộ ấm chén, để lửa nhỏ.
Chăm sóc đúng cách những bộ ấm chén Bát Tràng sau khi sử dụng
Sau mỗi lần sử dụng, bạn cũng phải chú ý làm sạch và bảo quản đúng cách những bộ ấm chén trà này. Cuối mỗi ngày, bạn cần đổ bỏ hết bã trà đi trong trường hợp bạn uống trà thường xuyên cả ngày. Còn nếu chỉ dùng pha trà một lát thì nên đổ bỏ bã trà ngay sau khi không dùng nữa, tránh tình trạng bám ố.
Ấm chén trà nên được rửa bằng tay hoặc vải mềm để bảo vệ lớp men, hạn chế hoặc không dùng chất tẩy, giẻ nhám.
Nếu bạn dùng ấm chén đất đỏ không tráng men, ấm chén tử sa thì lại càng phải chú ý không được dùng chất tẩy rửa để làm sạch ấm chén. Loại ấm này có khả năng hút và giữ mùi cực tốt, việc dùng hóa chất tẩy rửa sẽ khiến ấm chén bị ám mùi rất lâu và khiến bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng để pha trà.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *