Những kỹ thuật trang trí gốm sứ

Tính thẩm mỹ của một món đồ gốm sứ không chỉ được tạo nên bởi hình dáng, mà còn được quyết định nhiều ở yếu tố họa tiết trang trí. Gốm sứ Bát Tràng đã tồn tại hàng nhiều thời đại, trải qua nhiều sự biến đổi trong cách vẽ họa tiết, nói về phong cách, chủ đề, kỹ thuật… Chúng rất đa dạng và thu hút. Vậy hãy xem xem, những kỹ thuật này có gì đặc biệt để tạo nên sự thú vị đến như vậy?

Đèn trang trí dáng đùi dế vẽ sen đen trắng

Chạm và khắc cẩn
Có mặt từ thời thạch khí, khi tạo nên một vết chạm khắc cẩn khuyết ở vị trí bên trong đồ dùng từ một loại gốm đen lên men. Các nghiên cứu đã cho rằng thời đại này người ta sử dụng một loại tre đã vót nhọn làm công cụ để khắc các chi tiết này một cách rất tỉ mỉ và kỳ công.
Ám họa
Cho rằng kỹ thuật này có xuất phát từ Trung Quóc thời bấy giờ, kỹ thuật trang trí ám họa tạo nên những nét hoa văn chỗ sâu chỗ cạn, tùy theo ý tưởng của người thực hiện. Ám họa đặc biệt ở chỗ phải tinh ý thì mới hận ra được những lằn chạm đó, hoặc đổ nước trà đậm hay rượu vào thì vết họa tiết mới hiện lên rõ nét. Thực hiện được kỹ thuật này phải là một nghệ nhân tay nghề cao và có bề dày kinh nghiệm.
Đồ Pháp Lang
Kỹ thuật này rất cầu kỳ, người thợ tạo nên nhiều ô nhỏ hình hoa lá. Kim khí được sử dụng là vàng, bạc, đồng, chúng được viền xung quanh món đồ để tăng thêm giá trị. Một lớp men thật dày sẽ được thoa lên sản phẩm và tiến hàng nung. Sau quá trình nung, sản phẩm được đánh bóng bằng phẳng, cuối tuần những chi tiết hoa lá này sẽ lộ ra và lên màu rất rực rỡ, bắt mắt.
In nổi và in hình
Tại Trung Quốc, ở thời nhà Thương, kỹ thuật này đã nhen nhúm sơ khai, nhưng phải sang đến thời nhà Châu thì những người thợ gốm mới học được cách áp dụng đá thạch, xương thú để tạo nên các dấu in, khắc xen kẽ… khi phôi còn đủ mềm, họ cũng đã biết dùng các vật tròn nhằm tạo các nét hoa văn giống như (như đúc khuôn). Đến tận này nay, kỹ thuật này vẫn còn được duy trì và phát triển với hình thức hiện đại hơn.
Đồ chạm nổi
Sử dụng một hình có sẵn và đắp lên bề mặt đồ gốm sứ, làm liền chúng bằng mũi ve hoặc đất sét. Chủ yếu người ta áp dụng cách này cho việc gắn vòi, quai, núm, chân… của các sản phẩm gốm sứ.
Vẽ màu trên sành
Sau khi phôi được phơi khô, thợ gốm sẽ dùng màu vẽ các chi tiết và tráng men một lớp, sau đó đưa vào lò nung. Đây là phương pháp thông dụng.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *