Ý nghĩa của những họa tiết, hoa văn được vẽ trên những món đồ gốm sứ Bát Tràng (tiếp)

Như đã giới thiệu ở phần trước, những món đồ gốm sứ truyền thống Bát Tràng thường được vẽ lên rất nhiều hình ảnh hoa văn, họa tiết rất phong phú và mang đậm sắc thái văn hóa riêng. Để hiểu hơn về ý nghĩa những hình ảnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về các loại hình ảnh phổ biến được chọn vẽ trên các món đồ gốm sứ này.

Bộ ấm chén men tro quai sứ vẽ đào

Gốm sứ Bát Tràng được vẽ họa tiết hoa đào có ý nghĩa gì?
Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu được ý nghĩa của hình ảnh hoa mai khi được chọn vẽ lên đồ gốm sứ. Bên cạnh đó, nghệ nhân Bát Tràng cũng rất thường hay chọn vẽ hình ảnh cây hoa đào lên các sản phẩm của mình. Hoa mai thì đại diện cho miền Nam, còn hoa đào thì là màu sắc đặc trưng của Tết ở miền Bắc. Miền Bắc phải chịu cái giá lạnh khắc nghiệt hơn trong miền Nam, và mỗi khi hoa đào hé nở, người dân miền Bắc lại cảm thấy ấm lòng hơn do tín hiệu báo xuân về. Hoa đào cũng được coi là kết tinh tinh hoa của ngũ hành, giúp con người được sống yên ổn, tránh xa tà ma, sức khỏe an lành, mạnh giỏi.
Đồng thời, hoa đào còn được coi là biểu trưng cho người phụ nữ. Hẳn rằng ta đã nghe đến câu “liễu yếu đào tơ” khi người xưa muốn ám chỉ tới phụ nữ nói chung. Đây không phải là câu nói chỉ để chê bai người phụ nữ yếu đuối, mà còn muốn nói rằng phụ nữ vẫn luôn khôn ngoan, uyển chuyển và rất quyến rũ. Cánh hoa đào cũng được coi là giúp cân bằng năng lượng đất trời, giúp hôn nhân được ấm êm, hòa bình, hạnh phúc, gia đình sum vầy, no ấm.
Gốm sứ Bát Tràng vẽ họa tiết cá chép có ý nghĩa gì?
Chúng ta đã quá quen với loài vật cá chép, cũng quá quen với câu “Cá chép hóa rồng” – thể hiện sức mạnh tuyệt vời của sự quyết tâm và thành công, ý chí phấn đấu vươn lên bất bại, không quản ngại khó khăn và bất chấp mọi thử thách. Khi cá chép hóa thành rồng tức là đã đạt tới thành công. Vậy nên, hình ảnh cá chép được vẽ trên những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sẽ mang ý nghĩa là cầu chúc cho sự thăng tiến nhanh chóng đối với sự nghiệp, công danh; hoặc mang về khí tức, tài lộc cho những người kinh doanh buôn bán… Món đồ này vừa xứng đáng để mua cho bản thân, cũng vô cùng ý nghĩa để mang đi tặng những người quan trọng đối với bạn.
Ngoài những loại hình hoa văn, họa tiết đã được phân tích liệt kê, gốm sứ Bát Tràng cũng còn rất nhiều mẫu mã khác. Hãy tìm hiểu để hiểu và quý trọng hơn nền văn hóa nghìn năm này nhé.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *