Ý nghĩa của những họa tiết, hoa văn được vẽ trên những món đồ gốm sứ Bát Tràng

Chúng ta đã thấy sự đa dạng của những món đồ gốm sứ tại Bát Tràng, mỗi nhóm mẫu sản phẩm lại có một loại hoa văn họa tiết riêng được thể hiện lên đó, trong ấy, có thể kể đến phổ biến nhất như hình cá chép, hình hoa đào, hoa mai, hình tùng hạc… Bạn có biết rằng chúng đều mang những ý nghĩa riêng, chứa đựng nhiều phần hồn cốt của dân tộc, của một nét văn hóa truyền thống rất lâu đời. Nếu bạn quan tâm đến những phần ý nghĩa sâu xa ấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại hình vẽ trên gốm sứ Bát Tràng nhé.

Lọ lục bình gốm sứ Bát Tràng vẽ tùng hạc

Gốm sứ Bát Tràng được vẽ hình tùng hạc có ý nghĩa gì?
Hình ảnh tùng hạc tức là hình của một con hạc đứng bên cạnh cây tùng. Hãy xem về ý nghĩa của loài cây này: đó là một loài cây mọc và phát triển trên những nơi đất đá khô cằn, núi cao và rất thiếu dinh dưỡng. Những cây tùng thường xuyên phải chịu đựng sự khắc nghiệt của nắng mưa, bão tuyết… nhưng vẫn mọc lên rất hiên ngang và bề bỉ, phát triển một cách đầy mạnh mẽ. Người ta thường so sánh cây tùng cho sự trưởng thành và trường thọ của con người.
Còn hạc là một loại chim thần trong những truyền thuyết được kể. Đây là loài chim biểu trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu.
Khi tùng và hạc được đặt cạnh nhau, ngụ ý của người vẽ chính là chúc cho những ai sở hữu món đồ ấy sẽ gắn bó mãi mãi, trường thọ và thật luôn mạnh mẽ, trưởng thành.
Gốm sứ Bát Tràng được vẽ hình hoa mai có ý nghĩa gì?
Hoa mai sẽ xuất hiện mỗi khi xuân về. Sắc vàng của cánh mai sẽ xua bớt đi cái lạnh của mùa đông và mang ánh nắng đến cho con người. Người ta vẫn quan niệm rằng hoa mai là biểu trưng và báo hiệu cho những điều tốt lành sắp đến. 5 cánh đều đặn của hoa mai cũng là đại diện của ngũ phúc, đó là: hạnh phúc, vui vẻ, hanh thông, trường thọ và ân hòa. Một cành mai vươn thẳng khiến người ta liên tưởng đến sự kiên cường và bất khuất, là những phẩm chất đáng giá của một chính nhân quân tử. Đồng thời, màu vàng cũng là màu đại diện cho giàu sang, phú quý, tiền bạc, vinh hoa. Vào mỗi dịp Tết, nhà nào có cành mai nở hoa càng nhiều thì người ta cho rằng càng nhiều lộc trong năm mới.
Những hình ảnh hoa mai vàng được vẽ lên gốm sứ Bát Tràng cũng mang nhiều ý ngĩa tương tự như vậy. Một người mua đồ gốm sứ có hình hoa mai hoặc mang tặng đồ gốm sứ có hình hoa mai là mong cho tài lộc ngập đầy, thịnh vượng giàu sang, gia đình cũng luôn hạnh phúc, đầm ấm và vui vẻ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *