Đặt lọ lục bình sao cho phù hợp với phong thủy người phương đông

Ở Việt Nam, thú chơi lộc bình (lục bình) đang trở thành “mốt” của nhiều gia đình. Lục bình Bát tràng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, gốm, sứ… nhưng chúng đều mang một ý nghĩa phong thủy nhất định.

Nét phong thủy của lục bình gốm sứ 

Rất đặc trưng là tính từ để chỉ hình dạng của lộc bình. Lộc bình thường có thân phình to, cổ thắt lại, trên miệng thường loe tròn ra. Về phong thủy, lộc bình tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc về của cải, tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều thanh tân, may mắn. Đồng thời nó còn cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ. Trong quan niệm của người phương Đông thì lộc bình còn biểu hiện cho sự vững chắc, đầy đủ, hạnh phúc…

Lọ lộc bình gốm sứ vẽ tứ cảnh men xanh cổ

Thuyết hình khí (hình nào khí nấy) trong phong thủy nói rằng hình dáng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt, nhất là khi kết hợp với các họa tiết, đường vân, hoa văn uốn lượn hoặc chạm trổ Long, Phụng sẽ làm tăng thêm sự trang nghiêm, huyền ảo, sự uyển chuyển, tụ hội của các trường năng lượng. Từ xa xưa, lộc bình đã được sử dụng nhưng không được coi là một thú chơi tao nhã. Nhưng đến bây giờ, lộc bình đã được phổ biến rộng rãi hơn rất nhiều. Những loại lộc bình quý, chạm trổ công phu, tỉ mỉ… chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý,quý tộc, bậc quan lại triều đình.

Lục bình gốm sứ Bát Tràng trong phong thủy thời nay

Người hiện đại ngày nay thì chuộng loại lộc bình được làm từ gỗ quý, không chạm trổ công phu nhưng phải có nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên. Tất nhiên giá cả của các loại lộc bình gỗ thường khác nhau, nó phụ thuộc vào kích thước, loại gỗ làm nên nó và công sức của người thợ bỏ ra. Với những loại lộc bình được làm từ gỗ quý như tùng, cẩm lai, trắc, hương thường có giá rất cao, riêng lộc bình thủy tùng đang được các tay chơi lộc bình săn lùng bởi độ quý hiếm và ý nghĩa phong thủy của nó.

Chính vì những ý nghĩa, công dụng của Lộc bình nói trên mà ngoài thú chơi lộc bình theo nghĩa thông thường ra, người ta còn trưng bày một chiếc hoặc một đôi lộc bình tại những vị trí tốt trong nhà (vị trí tài lộc, vị trí tình duyên, sức khỏe…) để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.

Lục bình bát tràng trong trong gia đình

Nếu chất liệu của bình bằng thủy tinh, gốm sứ đựng nhiều đá quý, thuộc hành Thổ thì bạn nên đặt bình ở trong góc Thổ của phòng ngủ, tức là góc Tây Nam. Cũng có thể chấp nhận được nếu bạn đặt lộc bình ở phía Đông Bắc. Còn lộc bình được chế tác từ kim loại thì ta nên đặt ở góc Tây hoặc Tây Bắc.

Lưu ý rằng bạn nên đặt lộc bình vào nơi kín đáo, ví dụ trong tủ của phòng ngủ. Lộc bình tài lộc không được đối diện với cửa chính vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát tiền bạc, tài sản. Ngoài ra bạn cũng không nên để cho bất cứ ai nhìn thấy bình tài lộc của bạn.

Liên hệ cơ sở sản xuất gốm sứ

Gốm Quỳnh Hương là cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực gốm sứ Bát Tràng, gốm sứ quà tặng với nhiều năm kinh nghiệm, với những mặt hàng gốm sứ như: Lọ hoa Bát Tràng, ấm chén gốm sứ Bát Tràng, tranh gốm sứ Bát Tràng, đồ thờ cúng gốm sứ…

Địa chỉ: Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tell: 0988.157.188 – 01686.970.086

Mail: gomquynhhuong@gmail.com

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *