Tại sao gốm sứ lại được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới?

Nồi, xoong, chảo, ấm chén… làm từ đất sét nung (gốm) hay có tráng men (sứ) là những dụng cụ nấu nướng cũng như chứa đựng đồ ăn phổ biến từ xa xưa. Việc sử dụng những dụng cụ này đầu tiên là giá trị thẩm mỹ của chúng rất đẹp mà lại hoàn toàn hợp vệ sinh và tốt cho người sử dụng.

Nấu ăn, hay chứa đựng đồ ăn bằng những dụng cụ này sẽ không có các phản ứng hóa học hay các chất độc hại cho người sử dụng như các vật dụng bằng kim loại. Đồng thời đồ gốm sứ rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng đảm bảo sức khỏe con người.

tai-sao-gom-su-lai-duoc-su-dung-nhieu-trong-van-hoa-am-thuc-viet-nam-va-the-gioi

Có một thời gian các vật dụng nấu nướng bằng gốm sứ được thay thế bằng kim loại như đồng, nhôm và cả inox vì độ bền cao hơn. Tuy nhiên khoa học đã phát hiện quá trình đun nấu trong các dụng cụ bằng kim loại thường kèm theo các phản ứng không mong muốn làm biến chất thực phẩm

Các nhà khoa học đều đã chứng minh các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn là được nấu bằng dụng cụ kim loại. Và đồ ăn được đặt trên chén đĩa gốm sứ cũng giữ được hương vị kèm theo là giá trị thẩm mỹ kích thích vị giác người tiêu dùng. Với điều kiện kinh tế phát triển hơn thì việc sử dụng đồ gốm sứ trong gia đình cũng đa dạng và phổ biến hơn. Các nhà hàng, khách sạn cũng phát triển các món ăn từ ngày xưa như cá kho tộ, cơm niêu… được nấu hoàn toàn trong nồi gốm.

Điểm nhấn của đồ gốm sứ Bát Tràng

Ưu điểm của vật dụng ẩm thực được làm từ gốm sứ đầu tiên phải kể đến là giá trị thẩm mỹ. Đối với ẩm thực thì không chỉ là ăn ngon mà còn phải đẹp mắt. Món ăn ngon phải được trang trí và đặt trong những chiếc chén đĩa bằng gốm sứ với hoa văn và họa tiết phù hợp kích thích được vị giác. Mà nhắc đến ẩm thực là phải nhắc tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở đây không chỉ là vệ sinh an toàn trong nguyên liệu nấu ăn mà cả vật dụng chứa đồ ăn.

Với chén, đĩa… vật dụng nấu nướng bằng sứ thì hoàn toàn có khả năng tránh các phản ứng hóa học không mong muốn với đồ ăn đồng thời với khả năng vệ sinh dễ dàng vô cùng sạch sẽ sau khi sử dụng. Việc bám mỡ, dầu và các vết bẩn từ đồ ăn sau khi sử dụng rất ít khi xảy ra và rất dễ dàng tẩy rửa. Tuy nhiên nhược điểm của dụng cụ bằng gốm sứ là dễ vỡ, dễ mẻ khi bị va đập hoặc rơi. Để tránh điều này thì người sử dụng cần lưu ý tránh va đập rơi vỡ. Hiện nay điều kiện kinh tế phát triển thì việc vỡ và thay thế đồ gốm sứ cũng k phải việc gì khó khăn khi bù lại là những bữa ăn ngon an toàn và hợp vệ sinh.

Đối với những gia đình có điều kiện thì những bộ chén đĩa, dụng cụ nấu nướng bằng gốm sứ còn tôn lên sự sang trọng của gia chủ. Đặc biệt là những bộ chén, đĩa bằng gốm sứ chất lượng cao như các sản phẩm có tại gốm sứ Quỳnh Hương.

Xem thêm :

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

Ấm chén bát tràng cao cấp

Liên hệ cơ sở

Gốm Quỳnh Hương, xóm 5 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Tell: 0988.157.188 – 0911.072.385

Gmail: gomquynhhuong@gmail.com

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *