6 Cách khử Andehit trong rượu HIỆU QUẢ NHẤT

Andehit có trong rượu là độc tố có thể khiến con người bị nhiễm độc. Vậy, có cách nào để khử andehit mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách khử andehit trong rượu an toàn, hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Xem thêm: Cách nấu rượu không bị chua, khê cực hiệu quả

Andehit là gì?

Andehot là hợp chất hữu cơ có phân tử nhóm –CH=O liên kết trực tiếp với hidro hoặc nguyên tử cacbon. Đây là một loại tạp chất, độc tố xuất hiện trong các phân tử rượu và được hình thành trong sự oxy hóa rượu entanol.

Andehit là gì

Hiện nay, rượu tại nước ta được sản xuất theo phương pháp thủ công, chưng cất và đóng gói không đủ đảm bảo do đó andehit không thể bị loại bỏ. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc sau khi uống rượu bị đau đầu, chóng, buồn nôn, chóng mặt,…

Tác hại của andehit đối với con người?

Trước khi tìm hiểu cách khử andehit trong rượu thì chúng ta cần hiểu rõ về tác hại của andehit đối với con người. Theo đó, khi đi vào cơ thể, andehit khiến người uống rượu bị choáng sốc do tuần hoàn và hệ tiêu hóa bị kích thích mạnh dẫn đến huyết áp cao, đau đầu liên tục.

Nếu nồng đồ này vượt quá mức cho phép sẽ gây nguy cơ biến chứng cho não và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

cách khử andehit trong rượu

Lượng andehit trong rượu bao nhiêu thì quá giới hạn cho phép gây ngộ độc?

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, hàm lượng tạp chất độc tố andehit theo tiêu chuẩn Việt Nam 7043 – 3013 không được vượt quá 50m/1 lít rượu. Các phương pháp nấu rượu thủ công thường vượt quá tiêu chuẩn này do đó trước khi uống cần tìm cách khử andehit để đảm bảo an toàn khi uống.

Những cách khử andehit trong rượu hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách khử andehit có trong rượu hiệu quả nhất mà các bạn có thể áp dụng:

1. Hạ thổ rượu xuống đất bằng các loại bình chum, sành

Phương pháp này không chỉ giữ được hương vị thơm ngon của rượu mà còn loại bỏ hiệu quả andehit có trong rượu.

Hạ thổ rượu xuống đất bằng các loại bình chum sành

Với cách này, bạn nên chọn chum ngâm rượu là các chum sành bởi nó được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao. Do đó, khi hạ thổ rượu xuống đất, rượu vẫn đảm bảo chất lượng đồng thời an toàn với sức khỏe người uống.

2. Hâm đun nóng rượu trước khi uống

Đây cũng là cách loại bỏ andehit trong rượu vô cùng hiệu quả. Khi rượu được đun nóng và sôi ở nhiệt độ thấp, andehit có trong rượu sẽ bay hơi từ đó giúp rượu bớt độc hại.

Khi uống vào, rượi cũng không gây chóng mặt, đau đầu, hương vị rượu êm và thơm ngon, dễ uống hơn bình thường.

cách khử andehit trong rượu bằng cách hâm nóng

3. Cách khử andehit trong rượu – Bỏ rượu đầu

Các loại rượu tự nấu hoặc tự chưng cất tại nhà có nồng độ andehit cao hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do nguyên liệu rượu nấu có chứa nhiều tạp chất, quá trình đun nấu rượu cũng thực hiện sai quy trình.

Khi tự nấu rượu tại nhà, khoảng 2 chai rượu đầu của mẻ rượu sẽ có một lượng rất lớn andehit. Do đó, bạn cần bỏ rượu ở các chai đầu để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.  

cách khử andehit trong rượu bằng cách bỏ rượu đầu

4. Uống nước cam hoặc nước chanh sau khi sử dụng rượu

Trong chanh và cam có chứa chất dung hòa andehit, do đó sau khi uống rượu nên uống nước cam hoặc nước chanh để khử bớt andehit. Với phương pháp này, các bạn hoàn toàn yên tâm bởi nó không gây hại cho cơ thể và cũng không gây tác dụng phụ.

cách khử andehit trong rượu bằng uống nước chanh sau khi sử dụng rượu

5. Sử dụng máy khử độc rượu

Một trong những cách khử andehit trong rượu hiệu quả là dùng máy khử độc rượu. Phương pháp từ trường phân cực này giúp tạo luồng sóng siêu âm và từ trường để bẻ gãy các liên kết phân tử rượu. Từ đó giúp độc tố được thải ra ngoài.

Mặc dù phương pháp này khá tốn kém nhưng lại không mang đến hiệu quả vượt trội hơn so với các phương pháp truyền thống.

cách khử andehit trong rượu bằng máy khử độc rượu

6. Lọc rượu qua than hoạt tính trước khi uống

Sử dụng than hoạt tính cũng là phương pháp loại bỏ andehit có trong rượu vô cùng hiệu quả. Chỉ cần sử dụng miếng bông gòn sạch, sau đó đặt chút than hoạt tính ở trên rồi lọc qua.

Với phương pháp này, than hoạt tính sẽ hấp thụ bớt chất độc hại và andehit đồng thời loại bỏ hết các tạp chất có trong rượu. Nó còn giúp rượu trở nên êm hơn, uống ngon hơn, không gây đau đầu.

Lọc rượu qua than hoạt tính trước khi uống

Trên đây là tổng hợp một số cách khử andehit trong rượu vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình sau những cuộc nhậu nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *