Gốm Sứ Vẽ Vàng Là Gì? Gốm sứ vẽ vàng có gì đặc biệt

Gốm sứ có nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau và được sử dụng rất phổ biến trong đời sống thường ngày. Ngoài những sản phẩm gốm sứ thông thường, thời gian gần đây gốm sứ vẽ vàng đã được rất nhiều người ưa chuộng. Nó được coi là sản phẩm chất lượng cao và vô cùng ý nghĩa khi dùng làm quà tặng. Vậy chính xác gốm sứ vẽ vàng là gì? Sản phẩm này có gì đặc biệt? Quy trình sản xuất gốm sứ vẽ vàng thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin trên.

Xem thêm: 100+ mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng gốm sứ cao cấp

Gốm sứ vẽ vàng là gì?

Gốm sứ vẽ vàng có thể hiểu đơn giản là loại hình gốm sứ sử dụng vàng lỏng hay vàng kim, vàng lá để thếp lên. Những sản phẩm gốm sứ dạng này thường có giá trị rất cao do sử dụng vàng thật để sản xuất. Đặc biệt, các phôi gốm sứ vẽ vàng đều là những sản phẩm đẹp, hàng chất lượng cao nên càng nâng thêm giá trị của sản phẩm này.

Gốm sứ vẽ vàng
Gốm sứ vẽ vàng có giá trị rất cao

Gốm sứ vẽ vàng được coi là một trong những sản phẩm độc đáo và được nhiều người ưa chuộng. Những sản phẩm này được tạo nên bởi bàn tay của những nghệ nhân tài hoa. Khách hàng thường sẽ phải đặt trước thì mới có sản phẩm mong muốn. Hiện nay, gốm sứ vẽ vàng có các mặt hàng nổi bật như: đồ thờ, chén đĩa, bộ hình giao long hý thủy,….. Mọi sản phẩm gốm sứ vẽ vàng đều vô cùng tinh xảo, đắt đỏ và được rất nhiều người săn đón.

Gốm sứ vẽ vàng có điểm gì đặc biệt

Hoa văn họa tiết

Các sản phẩm gốm sứ vẽ vàng sẽ có hoa văn, họa tiết rất độc đáo với hàng nghìn mẫu khác nhau. Những mẫu này có thể dựa trên hoa văn cổ hoặc do nghệ nhân sáng tác. Đa phần các sản phẩm gốm sứ vẽ vàng thời xưa đều chỉ là vẽ viền vàng. Tuy nhiên, với sự sáng tạo và nhu cầu cầu của người dùng hiện nay thì người ta còn dùng vàng kim tô điểm cho những nét vẽ thêm phần sang trọng hơn. Đặc biệt, hoa văn của dòng sản phẩm này đều sẽ được thực hiện 100% thủ công, đảm bảo mỗi sản phẩm đều là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt.

Đặc điểm gốm sứ vẽ vàng
Hoa văn họa tiết gốm sứ vẽ vàng độc đáo

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện của dòng sản phẩm gốm sứ này rất đặc biệt. Nó sẽ được thực hiện dựa theo phương pháp dung hóa ngưng kim vàng chìm trong men sứ để đảm bảo không còn độc tố. Sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ không bị trầy xước, không có chì và cadmisium.

Theo nhiều nghệ nhân Bát Tràng, để làm được một sản phẩm gốm thông thường thì chỉ cần qua các công đoạn như trộn nguyên liệu, tạo hình, trang trí và 15 tiếng đế nung trong nhiệt độ 1300 độ C. Nhưng với những sản phẩm gốm sứ vẽ vàng thì sau khi nung đốt xong họ sẽ phải tuyển chọn những sản phẩm tốt nhất rồi thêm công đoạn vẽ vàng kim và nung 10 tiếng ở nhiệt độ 1000 độ C nữa. Điều này sẽ giúp tạo ra được những sản phẩm gốm sứ chất lượng cao và hoàn hảo nhất.

Giá trị nghệ thuật

Gốm sứ vẽ vàng được chọn lọc rất tỉ mỉ. Không phải mọi hoa văn trên sản phẩm đều được vẽ vàng mà nó chỉ được điểm trên một số hoa văn nổi bật. Người thợ thường phải có trình độ vô cùng cao mới có thể thực hiện được công đoạn này bởi đòi hỏi họ phải miệt mài, cố gắng, tập trung cao độ.

Quy trình vẽ vàng lên gốm sứ gồm các công đoạn nào?

Mọi sản phẩm gốm sứ vẽ vàng đều trải qua trình trình vô cùng đặc biệt thông qua phương pháp dung hóa ngưng kim vàng trong men sứ. Phương pháp này sẽ giúp tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất, không độc tố, bảo vệ sản phẩm một cách tốt nhất. Các công đoạn để thực hiện gốm sứ vẽ vàng sẽ gồm:

  • Trộn nguyên liệu
  • Tạo hình
  • Trang trí
  • Tráng men và nung khoảng 15h trong nhiệt độ 1300 độ C
  • Lấy sản phẩm ra để nguội rồi vẽ vàng lên
  • Tiếp tục nung thêm 10 tiếng ở nhiệt độ 1000 độ C.

Vàng sử dụng để vẽ là vàng lỏng 18K hoặc 24K. Điều này khiến giá thành mỗi sản phẩm gốm sứ vẽ vàng sẽ tăng lên rất nhiều.

Phân biệt gốm sứ vẽ vàng và gốm sứ dát vàng

Gốm sứ Bát Tràng hiện nay phân thành 2 loại chính gồm gốm sứ vẽ vàng và gốm sứ dát vàng. Rất nhiều người nhầm lẫn và cho rằng 2 sản phẩm này là một. Tuy cùng sử dụng vàng để trang trí sản phẩm nhưng lại có điểm khác nhau.

Gốm sứ dát vàng sẽ dùng vàng 18K hoặc 14K để dát lên sản phẩm. Sản phẩm này sẽ có đặc điểm là vàng được dát theo từng mảng tương ứng với hoạt tiết. Lượng vàng sử dụng cho một sản phẩm sẽ nhiều hơn nên giá thành sản phẩm cũng cao hơn.

Còn gốm sứ vẽ vàng cũng sử dụng vàng 18K hoặc 14K nhưng chỉ để vẽ lên một số đường nét, họa tiết của sản phẩm. Lượng vàng sử dụng cho loại sản phẩm này sẽ ít hơn nên giá thành so với sản phẩm dát vàng sẽ rẻ hơn.

Phân biệt gốm sứ vẽ vàng và gốm sứ dát vàng
Gốm sứ vẽ vàng và gốm sứ dát vàng có nhiều điểm khác nhau

Hình ảnh một số vật phẩm gốm sứ vẽ vàng đẹp

Sản phẩm bình gốm vẽ vàng đẹp hút khách

bình gốm vẽ vàng

bình gốm vẽ vàng 2

Sản phẩm lọ lục bình vẽ vàng

lọ lục bình vẽ vàng

lọ lục bình vẽ vàng 2

Sản phẩm bộ ấm chén vẽ vàng

bộ ấm chén vẽ vàng

bộ ấm chén vẽ vàng 2

Địa chỉ mua gốm sứ vẽ vàng đẹp uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh, phân phối các sản phẩm gốm sứ vẽ vàng. Tuy nhiên, Gốm Quỳnh Hương vẫn luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng.

Chúng tôi chuyên các sản phẩm gốm sứ vẽ vàng chuẩn gốm sứ Bát Tràng. Mọi sản phẩm đều được đảm bảo về chất lượng hoàn hảo nhất, mẫu mã hoa văn đa dạng. Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều sản phẩm gốm sứ khác nhau đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm của chúng tôi luôn có giá thành rẻ, hợp lý nhất nên khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn Gốm Quỳnh Hương.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm gốm sứ vẽ vàng và nhiều sản phẩm gốm sứ khác vui lòng liên hệ:

GỐM QUỲNH HƯƠNG

Số điện thoai: 0988 157 188

Email: gomquynhhuong@gmail.com

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn các thông tin về gốm sứ vẽ vàng. Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu được gốm sứ vẽ vàng là gì.