Phải làm gì nếu đồ gốm sứ Bát Tràng bị ố xỉn màu?

Gốm sứ Bát Tràng sau một thời gian sử dụng, nhất là những bộ ấm bình pha trà và những món đồ gốm sứ màu trắng, chúng sẽ thường có xu hướng ngả màu vàng ố khá mất thẩm mỹ và giảm đi tính tinh tế, sang trọng của những món đồ này.

Nếu phải mang những món đồ gốm sứ này ra tiếp khách thì quả là không ổn rồi phải không? Vậy nên, chúng ta cần tìm ra cách nào đó làm mới lại chúng thôi. Bài viết này có thể sẽ hỗ trợ bạn được vấn đề này đó. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lọ hoa sứ trắng Bát Tràng mẫu số 9-2

 Nếu đồ gốm sứ Bát Tràng nhà bạn bị xỉn màu

Khi đó, hãy mua về một ít men bột mì rồi lấy ra khoảng 2-3 thìa (nếu đồ gốm sứ bạn cần làm sạch nhiều thì thêm nhiều men hơn) và mang pha với nước sao cho chúng thành một hỗn hợp dạng đặc sệt.

Bạn lấy một miếng vải mềm nhúng vào hỗn hợp này và chà đều lên bề mặt của đồ gốm sứ, chà kỹ tại những vị trí bị xỉn màu rồi để 5-7 phút.
Tiếp tục, bạn lấy một miếng vải khác thấm nước sạch và lau cho hết lớp men bột mì vừa chà lên đồ gốm, lau cho đến khi hết men bột và cuối cùng lau khô lại với một miếng khăn sạch.
Trường hợp bạn không tìm mua được men bột mì, hãy tự chế một loại hỗn hợp với chanh, giấm và vỏ trứng được nghiền nát, trộn đều chúng và ngâm đồ gốm sứ trong dung dịch này khoảng nửa ngày.

Sau đó lấy đồ gốm sứ ra, rửa lại bằng nước sôi và để ráo nước.

Nếu đồ gốm sứ của bạn bị ố vàng

Pha một chậu nước ấm và bỏ đồ gốm sứ vào đó ngâm trong khoảng 10 phút để vết bẩn mềm ra. Sau đó, lấy kem đánh răng và bàn chải lông mềm chà lên bề mặt đồ gốm sứ một cách nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Trường hợp đồ gốm sứ của bạn có kích thước quá lớn và bạn không biết làm cách nào để ngâm cũng như chà chúng, hãy áp dụng cách sau đây: Lấy giấm trộn với muối thành hỗn hợp, thấm vào khăn và lau, chà lên những vết ố vàng trên đồ gốm sứ và bạn sẽ thấy vết ố sớm bị bay mất.

Nếu đồ gốm sứ Bát Tràng của bạn bị trầy xước

Bạn có thể trộn giấm với muối trắng tỷ lệ bằng nhau và bỏ vào nồi đun nóng lên sao cho 2 thành phần này tan vào nhau. Trước tiên, bạn dùng khăn ướt mềm để làm ẩm cho bề mặt đồ gốm sứ, sau đó hãy dùng một loại khăn ráp và nhúng vào hỗn hợp đã chuẩn bị kia, chà mạnh tay lên các vết xước và cuối cùng rửa sạch lại bằng nước là được.