Đồ gốm sứ có dùng chì và tác hại đến sức khỏe

Một trong những nỗi ám ảnh của người dùng về các sản phẩm gốm sứ đó là giai đoạn sản xuất có sử dụng chì để tham gia vào các nguyên liệu. Trên thực tế, đúng là có những đơn vị chủ trương tiến hành điều này để giảm chi phí nguyên liệu đầu vào, giảm thời gian nung gốm sứ, đồng thời chất lượng sản phẩm cuối cùng cho ra cũng đẹp mắt hơn, dễ bán hơn, mang về lợi nhuận cao hơn. Đương nhiên tác hại của những sản phẩm này đối với sức khỏe người dùng thì lúc nào cũng chỉ tính đến tính chất tiêu cực. Chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể qua những đánh giá sau đây.

Gom su Bat Trang10

Hoa văn càng đẹp thì càng độc
Đừng nên chọn những món gốm sứ quá nhiều hoa văn, càng đẹp thì càng nguy hiểm. Chì sẽ giúp cho những hoa văn này có một vẻ đẹp rất chuẩn mực và long lanh. Những hoa văn ngay sát miệng cốc hay bát đùa lại càng dễ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh để lây nhiễm độc chì nhanh chóng, đặc biệt sẽ nguy hiểm với trẻ nhỏ.
Đồng thời, nếu đã pha chì, nhiệt độ nung đồ gốm sứ lúc này chỉ cần giảm xuống từ 800 – 1.100°C là đủ, trong khi yêu cầu cũ là 1.200 – 1.500°C. Với nhiệt độ thấp, gốm sẽ dễ nhiễm chì vào sâu hơn trong thành phần của chúng, khó có thể cứu vãn. Nhưng chỉ có mức nhiệt đó mới “bảo vệ” được chì không bị loại bỏ, và sản phẩm cuối cùng sẽ vô cùng bắt mắt, thu hút tiêu dùng từ khách hàng.
Chì hòa lẫn vào thức ăn, nước uống
Nếu chì tiếp xúc với acid, kiềm, nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng, xu hướng chung là bị hòa lẫn vào nước và thực phẩm, khi ấy chúng sẽ nhiễm vào thức ăn, nước uống rồi đi vào cơ thể. Vậy nên, hãy hạn chế chọn những loại bát đĩa cốc mà có tráng men và in vẽ họa tiết bên trong lòng, đồng thời hãy chắc chắn rằng nếu có tình trạng lớp men bị bong tróc, sần sùi, rạn ra thì hãy bỏ đi và mua bát mới, vì lúc này chúng có nguy cơ gây nguy hiểm rất cao.
Các loại đĩa bát gốm sứ đã nghi ngờ thì không bỏ vào lò vi sóng, vì nhiệt độ sẽ khiến thức ăn bị nhiễm độc nhanh hơn.
Các loại thực phẩm có tính acid thì nên đặt vào bát đĩa thủy tinh để được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên đối với riêng thủy tinh, cũng đừng tham chọn những món đồ đẹp, quá bắt mắt, có những lớp sơn nhiều màu bên ngoài, và càng không chọn hàng không có thương hiệu.
Hãy thử ngâm bát đĩa gốm sứ vào giấm ăn để xem màu sắc bị thay đổi của nước giấm là như thế nào. Nếu chúng đổi màu, hãy ngưng dùng loại bát chén kia. Còn với đồ thủy tinh thì thử gõ vào thành cốc, nếu tiếng vang thì là hàng tốt, còn tiếng coong coong thì là hàng không nguyên chất.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *