Hướng dẫn cách tắm cho ông thần tài chuẩn, chi tiết

Thờ cúng Ông thần Tài được xem là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam từ bao đời nay, đặc biệt là với những gia đình kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tắm cho ông Thần Tài cũng như lựa chọn ngày tắm phù hợp. Để hiểu thêm về điều này, các bạn có thể theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Năm mới tắm rửa cho ông thần tài thổ địa để được điều mai phúc lành

Tại sao chúng ta phải tắm rửa cho ông Thần Tài?

Tại sao chúng ta phải tắm rửa cho ông Thần Tài

Việc tắm rửa cho ông Thần Tài vô cùng quan trọng và cần thiết bởi trong quá trình thờ cúng, nếu không vệ sinh thường xuyên bàn thờ sẽ bám bụi bẩn. Tắm rửa, vệ sinh cho ông Thần Tài không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn giữ được tài lộc, sinh khí cho gia chủ.

Bên cạnh đó, cũng theo quan niệm dân gian, ông Thần Tài thích sự thoáng mát, sạch sẽ, do đó việc tắm rửa cho ông Thần Tài cần được đặc biệt lưu tâm. Để tránh mất đi vượng khí, tài lộc thì bạn nên thực hiện việc vệ sinh, lau chùi thường xuyên.

Nên tắm cho ông Thần Tài vào ngày nào?

Nên tắm cho ông Thần Tài vào ngày nào

Ngay khi thấy bụi bám trên bàn thờ Thần Tài bạn cần thực hiện vệ sinh để thể hiện sự thành kính, trân trọng dành cho ngài. Thông thường, việc tắm cho ông Thần Tài có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có những ngày bắt buộc phải tắm cho ông Thần Tài như ngày mồng 1o tháng giêng âm lịch – Ngày vía Thần Tài.

Ngoài ra, bạn có thể tắm cho ông Thần Tài vào ngày rằm mồng 1 hàng tháng. Đừng quên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thắp nén nhang khấn cáo.

Tắm Thần Tài – Ông Địa bằng nước gì?

Trước khi tắm cho ông Thần Tài, bạn cần thắp nhang cáo khấn với các vị thần, sau đó mới bắt đầu chuẩn bị nước. Thông thường, để tắm cho ông Thần Tài bạn cần sử dụng 2 loại nước sau:

  • Nước gừng pha rượu
  • Nước hoa bưởi

Cả hai loại nước này để có mùi thơm đặc trưng, có vai trò loại bỏ bụi bặm, tẩy uế cho tượng, lấy lại sự thuần túy, thanh khiết khi thay bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, trong quá trình pha nước tắm cho ông Thần Tài, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng nước đun sôi đến khoảng 40 độ thì cho gừng pha rượu hoặc hoa bưởi vào
  • Sử dụng nước sạch, tinh khiết, tuyệt đối không dùng nước ở sông suối, ao hồ để tránh làm mất sự tôn nghiêm
  • Khăn để tắm cho ông Thần Tài là khăn sạch, chỉ được dùng với mục đích tắm cho Thần Tài, không được sử dụng khăn cho mục đích khác.
  • Nước tắm phải đựng trong chậu sạch, tốt nhất nên có một chậu riêng để sử dụng.

Cách tắm cho tượng Thần Tài – Ông Địa

cách tắm cho ông thần tài

Dưới đây là hướng dẫn các bước tắm cho tượng ông Thần Tài – Ông Địa:

  • Đầu tiên, bạn thắp nhang cúng khẩn về việc mình định làm, không nhất thiết phải quá cầu kỳ, chỉ cần thành tâm trình bày về việc mình chuẩn bị làm
  • Đưa tượng Thần Tài đến vị trí sạch sẽ sau đó tắm cho ngài bằng chậu nước đã pha sẵn theo hướng dẫn ở trên
  • Sử dụng khăn đã được chuẩn bị sẵn để lau rửa tượng cẩn thận, kỹ càng và sạch sẽ
  • Đưa tượng đi phơi khô, đặt ở nơi có ánh sáng để tượng khô tự nhiên

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn đặt tượng vào vị trí cũ. Trong thời gian chờ tượng khô, bạn có thể lau bàn thờ cũng như các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ ông Thần Tài cho sạch sẽ. Trong quá trình chờ tượng ông Thần Tài khô bạn cũng nên lau chùi các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ, bình tài lộc, chén, ly thờ hay lọ hoa cũng cần rửa sạch sẽ.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách tắm cho ông Thần Tài. Chắc hẳn thông qua bài viết của chúng tôi phần nào đã giải đáp được những thắc mắc cũng như phần nào giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn về việc tắm cho Thần Tài. Đừng quên thực hiện theo từng bước, đúng quy trình để mang lại may mắn, tài lộc.