Những thói quen vô tình khiến bạn bị nhiễm độc chì

Sử dụng bát đĩa gốm sứ có hoa văn, màu sắc sặc sỡ
Có rất nhiều sản phẩm gốm sứ trên thị trường hiện nay được trang trí bằng những hoa văn rất bắt mắt. Đương nhiên nếu được thưởng thức món ăn với tạo hình đẹp mắt thì bữa ăn sẽ trở nên thú vị hơn nhiều, nhưng bạn hãy cẩn trọng nhé, vì chính điều này lại có thể khiến cho bạn và những người trong gia đình dễ bị nhiễm độc chì đó.
Đa phần các sản phẩm gốm sứ mà có hoa văn càng sặc sỡ, nhiều màu thì hàm lượng chì được phát hiện càng cao. Nhiều nhà sản xuất cho thêm chì vào nung men để màu chảy nhanh hơn, tiết kiệm khá nhiều chi phí nhờ việc tiết kiệm thời gian sản xuất, bất chấp để thu về lợi nhuận.

gom su bat trang10

Tô son môi màu đậm
Hầu hết phụ nữ đều biết quy tắc này: đa phần các loại son đang có trên thị trường, son càng đậm, càng lì màu thì độ nhiễm chì càng cao. Phụ nữ có thể bỏ qua mọi bước trang điểm khi đi ra ngoài, nhưng không thể quên được son. Thiếu vật bất ly thân này, nhìn họ sẽ thật kém tươi sắc. Những màu sắc phổ biến mà họ lựa chọn đó là đỏ, hồng, cam…
Nhưng bạn có biết, tô son đậm sẽ mang tỷ lệ nhiễm độc chì vào cơ thể cao gấp 3 lần bình thường hay không?
Các loại son hiện nay có sử dụng chì oxit với lượng chì của nhiều mẫu là khá cao, nhưng phụ nữ châu Á lại ưa chuộng chúng vì độ bám màu tốt, ít phải tô lại sau những hoạt động bình thường. Điều này thực sự là không nên chút nào, và mọi bác sĩ, chuyên gia đều đưa ra lời khuyên rằng:

  • Không nên cố tô màu son quá đậm, di đi di lại để mong rằng màu lâu trôi hơn, nhất là đối với màu đỏ cam.
  • Nếu đã bôi son, không liếm môi.
  • Trước khi ăn, hãy lau sạch son, tẩy trang bằng nước tẩy chuyên dụng cho môi sau khi về nhà.
  • Đừng ham rẻ mua những loại son rẻ tiền.

Sử dụng giấy báo, giấy in để gói thực phẩm
Những gánh hàng xôi quen thuộc vẫn sử dụng lại các tờ giấy báo, giấy mực in bỏ đi để chứa thực phẩm. Các loại mực in này thực tế rất độc, chúng chứa chì, chì sẽ đi vào hệ thần kinh, máu, các cơ quan nội tạng và cả cơ quan sinh dục để gây hại. Chúng ta nên biết điều này, những loại giấy đó không được sản xuất ra để bao gói thực phẩm.
Thay vào đó, hãy dùng các loại lá để thân thiện hơn với sức khỏe mà lại mang lại hương vị thân thuộc cho những món ăn.

Tốt hơn hết, người tiêu dùng nên tìm đến những loại gốm sứ đảm bảo chất lượng, truyền thống và an toàn như gốm Bát Tràng, hoặc chọn mua bát đĩa có men trắng, không cần nhiều hoa văn mà vẫn rất sang trọng.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *