Cách nấu rượu không bị chua, khê cực hiệu quả

Không ít người vẫn thắc mắc rằng, mặc dù đã thực hiện nấu rượu gạo theo đúng quy trình nhưng vẫn gặp phải tình trạng rượu bị chua, không thơm ngon chuẩn vị. Vậy, nguyên nhân thật sự xuất phát từ đâu? Cách nấu rượu không bị chua như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Tại sao nấu rượu bị chua?

Tại sao nấu rượu bị chua?

Nếu bạn nấu rượu đúng quy trình nhưng rượu vẫn bị chua thì xuất phát từ các nguyên nhân sau:

  • Gia men rượu sai tỷ lệ
  • Sử dụng men rượu kém chất lượng
  • Quá trình lên men, ủ men cơm rượu không đảm bảo
  • Chưng cất rượu bằng nồi thủ công khiến rượu bị chua
  • Làm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, lượng axit sinh ra không được loại bỏ khi chưng cất

Cách nấu rượu không bị chua bạn cần biết

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua mà bạn có thể tham khảo:

Chọn men rượu

Chọn men rượu

Để rượu không bị chua bạn cần chọn men rượu tốt. Loại men này bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua tại các cơ sở uy tín. Nếu mua men bên ngoài, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau: hình dẹt hoặc hình tròn, do Việt Nam sản xuất, sáng màu, bánh men mới, không bị nấm mốc, mùi thơm nhẹ.

Gia men theo tỷ lệ thích hợp

Theo những người có kinh nghiệm, 1kg nếp cần khoảng 50g men rượu. Tuy nhiên trên thị trường hiện có nhiều loại men với kích thước và khối lượng khác nhau. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng men theo tỷ lệ của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không gian men theo cảm tính để tránh bị sai tỷ lệ khiến rượu bị đắng hoặc chua.

Trộn men như thế nào cho đúng

Cách trộn men cũng là điều vô cùng quan trọng để rượu không bị chua. Theo đó, bạn cần chờ đến khi cơm chỉ còn hơi ấm mới rắc men vào. Tuyệt đối không rắc men khi cơm còn nóng sẽ dẫn đến chết men và rượu sẽ bị chua.

Cần rắc đều men ở hai mặt của nồi cơm sau đó trộn đều. Thực hiện nhẹ nhàng tránh cơm bị nát. Cuối cùng, ủ hỗn hợp kín trong vải mỏng và để nơi thoáng mát từ 2 – 5 ngày rồi chưng cất.

Trộn men rượu

Dụng cụ ủ cơm rượu phù hợp

Cách nấu rượu không bị chua là lựa chọn dụng cụ ủ cơm rượu phù hợp. Theo đó bạn nên chọn thủy tinh hoặc chum sành. Không ủ cơm bằng nhựa hoặc dụng cụ kim loại vì nó khiến cơm rượu bị hỏng hoặc sinh ra nhiều chất độc.

Sử dụng thiết bị chưng cất rượu hiện đại

Việc thực hiện chưng cất rượu thủ công qua nồi nấu bằng củi trước đây khiến bạn khó kiểm soát nhiệt độ trong nồi. Từ đó dẫn đến việc rượu bị chua, khê. Để khắc phục điều này, bạn cần đổi sang nồi nấu rượu hiện đại.

Nồi nấu hiện đại giúp bạn kiểm soát nhiệt độ dễ dàng, chính xác. Việc nấu thực hiện bằng điện tránh khói bụi, đảm bảo an toàn.

Khi rượu bị chua cần xử lý như thế nào?

cách xử lý khi rượu bị chua

Nếu thành phẩm rượu khi nấu xong bị chua, bạn có thể áp dụng các cách xử lý như sau:

Cách 1: Chưng cất lại

Trước khi chưng cất rượu, bạn có thể hòa ít vôi vào nước, đợi vôi lắng lại rồi chắt lấy phần nước trong đổ vào nồi rượu để nấu lại. Tuy nhiên, so với ban đầu lượng rượu thu lại sẽ bị hao hụt bớt đi.

Cách 2: Sử dụng máy lọc rượu

Máy lọc rượu bên cạnh vai trò khử chất độc hại như andehit, methanol,…thì còn có tác dụng loại bỏ chất hữu cơ lơ lửng trong rượu và các axit, từ đó giúp rượu không bị chua.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn đã bỏ túi được những thông tin hữu ích đồng thời biết cách xử lý rượu bị chua. Chúc các bạn thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *