Cách sắp xếp tranh tứ quý đúng phong thủy, hút tài lộc

Tranh tứ quý là vật phẩm phong thủy được các gia chủ yêu thích lựa chọn để trang trí phòng khách, phòng làm việc bởi nét đẹp sang trọng, tinh tế của chúng. Bên cạnh mặt thẩm mỹ, cách sắp xếp tranh tứ quý đúng phong thủy là vấn đề bạn nên quan tâm vì yếu tố này có ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của bạn.

Xem thêm: Tranh tứ quý – Gốm Quỳnh Hương

Ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý

Tranh tứ quý Bát tiên quần tụ
Tranh tứ quý Bát tiên quần tụ

Tranh tứ quý là loại tranh bao gồm bốn bức vẽ cảnh bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh vẽ một loài cây hoa đại diện cho bốn mùa trong năm:

  • Mùa xuân: Hoa mai, hoa lan, hoa đào.
  • Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu.
  • Mùa thu: Hoa cúc, hoa phù dung.
  • Mùa đông: Cây thông (tùng).

Tùng là một loại cây thân gỗ có sức sống mạnh mẽ, mọc trên những núi đá cao và phải hứng chịu nhiều mưa gió, sương lạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn tươi xanh quanh năm, không rụng lá. Hình ảnh này tượng trưng cho người đàn ông “đầu đội trời, chân đạp đất” có sức sống mạnh mẽ, kiên cường, không bị khuất phục.

Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng, tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, thanh cao, chỉ tàn héo chứ không rụng. Theo phong thủy, hoa cúc giúp mang lại may mắn cho gia chủ trong công việc, cuộc sống, gia đình.

Trúc (Tre) là loại cây cứng cáp, sống theo khóm ở những nơi đất khô cằn nhưng vẫn ngay thẳng vươn lên bầu trời. Ẩn dụ của hình tượng này nói về người quân tử chính trực, kiên cường, bất khuất, vượt lên mọi khó khăn thử thách.

Mai là loài hoa đẹp, màu vàng ấm áp tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng. Chúng có sức sống vô cùng mạnh mẽ, vượt qua những mùa lạnh giá nhất của mùa đông để khoe sắc vào những dịp tết đến xuân về.

Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng
Tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng

Cách sắp xếp tranh tứ quý thu hút vận may tới nhà

Với ý nghĩa ở trên, bạn có thể áp dụng cách sắp xếp tranh tứ quý theo thứ tự Tùng – Cúc – Trúc – Mai hoặc theo thứ tự bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông tương ứng với Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

Cách sắp xếp tranh tứ quý
Tranh tứ quý mang nhiều ý nghĩa

Dù sắp xếp theo cách nào thì bạn vẫn cần đảm bảo sự hài hòa cho bức tranh và các vật dụng khác trong không gian. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn kích thước bức tranh sao cho phù hợp với diện tích đảm đảm bảo tính cân xứng và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

Nên treo tranh tứ quý ở đâu?

Với nét đẹp tinh tế với đầy ý nghĩa, tranh tứ quý thường được các gia chủ treo tại phòng khách hoặc hành lang cầu thang.

Vị trí treo phòng khách

Tranh tứ quý treo phòng khách
Tranh tứ quý treo phòng khách

Đây là vị trí tốt nhất để treo tranh tứ quý do đây là nơi có nhiều người ra vào thu hút dương khí lớn có ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, bố trí tranh tứ quý ở đây sẽ giúp trung hòa vận khí, mang lại sự thoải mái và tài lộc tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, khu vực này là nơi thường xuyên phải tiếp khách, vì vậy, sở hữu một bức tranh tứ quý đẹp sẽ thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ trong mắt bạn bè.

Vị trí treo tại hành lang cầu thang

Tranh tứ quý treo cầu thang

Hành lang lên xuống cầu thang cũng là vị trí được nhiều gia chủ lựa chọn. Bởi lẽ, đây là vị trí khá thuận tiện giúp gia chủ có thể ngắm nhìn tranh thường xuyên khi lên xuống cầu thang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý treo tranh theo chiều hướng đi lên của cầu thang, khoảng cách vừa đủ để đảm bảo sự hài hòa và cân đối cần thiết.

Trên đây là cách sắp xếp tranh tứ quý đúng phong thủy và các vị trí phù hợp để treo tranh. Hy vọng rằng, vật phẩm phong thủy này sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho bạn.