Tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ? Cách bài trí chóe

Trong các đồ thờ cúng, chóe thờ là một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu Nó được sử dụng trong các bộ đồ thờ gian tiên cũng như bàn thờ thần Phật, thần Tài. Vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Lưu ý khi bài trí bàn thờ

Chóe thờ là gì? Tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ?

Chóe thờ là chiếc hũ mô phỏng lại hình ảnh chiếc chum đựng gạo trong các gia đình ngày xưa. Chóe cấu tạo gồm 3 phần là: Nắp, thân và phần chân. Trên thị trường hiện có nhiều mẫu chóe thờ khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ, ở giữa phình to ra.

Chóe thờ mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho sự tài lộc. Mang lại hạnh phúc, may mắn, bình an cho gia đình.

Chóe thờ là gì
Chóe thờ là gì

Vật phẩm này được sử dụng để đựng lễ vật thờ cúng gồm muối, gạo nước để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ lớn hay nhỏ mà có thể bày trí một chóe, hai chóe hoặc ba chóe.

Tương tự các vật phẩm khác, chóe thờ cần lựa chọn riêng, không dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình để làm bảo sự linh thiêng, trang nghiêm cho thờ cúng. Đồng thời thể hiện được tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà.

Sở dĩ nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ vì vừa cầu mong sự may mắn, vừa thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đến những người đã mất.

Ý nghĩa của từng lễ vật trong chóe thờ

Trong quan niệm, tín ngưỡng của người Việt có nhiều lễ nghi và vật cúng tế. Trong đó không thể thiếu được muối, gạo và nước. Chúng được đựng trong các chóe thờ và mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Gạo

Gạo được xem là linh hồn, là “hạt ngọc của Trời”. Nó tượng trưng cho của cải, cho sự ấm no, sung túc. Chóe thờ đựng gạo thể hiện tấm lòng biết ơn đến những vị Thần đã ban tặng nền văn minh lúa nước, đồng thời kính dâng lễ vật quý giá cho tổ tiên.

Muối

Muối là tài sản quý giá và biểu tưng cho sự mạnh mẽ và ý chí kiên cường. Chóe thờ đựng muối với mong cầu về cuộc sống hưng thị, no đủ, sung túc. Ngoài ra, đây cũng là vật quan trọng để tìm hiểu đời sống tâm linh, các đối nhân xử thế của con người.

Ý nghĩa của từng lễ vật trong chóe thờ
Ý nghĩa của từng lễ vật trong chóe thờ

Nước

Nước mang ý nghĩa của sự thanh cao, trong sạch và thuần khiết. Con người có thể thiếu ngủ, thiếu ăn, thiếu mặc tuy nhiên không thể thiếu nguồn nước sạch. Nguồn tài nguyên này vô cùng cần thiết và quan trọng. Đặt chóe thờ nước trên bàn thờ với mong muốn tâm luôn thanh sạch, an yên.

Cách bày trí chóe thờ trên bàn thờ

Tùy thuộc vào loại bàn thờ cùng kích thước mà cách bài trí chóe thờ sẽ khác nhau. Theo đó, với bàn thờ phật chỉ cần 1 chóe đựng nước. Bàn thờ gia tiên cần 3 chóe nhỏ đựng gạo, muối, nước. Hoặc một cặp chóe lớn để đựng gạo và muối.

Cách bày trí chóe thờ trên bàn thờ
Cách bày trí chóe thờ trên bàn thờ

Nếu sử dụng các chóe thờ nhỏ cần sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành hình tam giác hoặc hàng ngang theo thứ tự chóe gạo và muối ở hai bên, chóe nước ở giữa. Nếu là bàn thờ gian tiên thì đặt chóe thờ trước bát hương, sau bâm bồng, xếp theo hàng ngang. Còn bàn thờ thần tài thì chóe đặt sau bát hương, giữa thần tại, ông địa, xếp chóe hình tam giác.

Một số mẫu chóe Bát Tràng đẹp

Dưới đây là một số mẫu chóe Bát Tràng đẹp mà các bạn có thể tham khảo:

Mẫu chóe Bát Tràng đẹp 1

Mẫu chóe Bát Tràng đẹp 2

Mẫu chóe Bát Tràng đẹp 3

Mẫu chóe Bát Tràng đẹp 4

Mẫu chóe Bát Tràng đẹp 5

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ. Từ đó biết cách bố trí chóe thờ sao cho phù hợp nhất.