Gợi ý cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng đẹp & chất lượng

Lọ lộc bình Bát Tràng thường được dân ta lựa chọn để làm vật trang trí trong nhà hoặc đặt xung quanh khu vực thờ cúng. Không những vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã cho rằng lọ lộc bình có ý nghĩa phong thủy rất lớn nên chúng thường được đặt trong phòng làm việc hoặc phòng khách. Vậy lọ lộc bình Bát Tràng có những đặc điểm gì? Cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Lọ lộc bình Bát Tràng – Sự quy tụ về chất lượng và thẩm mỹ

Khi nói về cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng, chúng ta thường đưa ra các tiêu chí dựa trên đặc điểm nổi bật của chúng. Vậy những ưu điểm của sản phẩm này là gì?

Lọ lộc bình gốm sứ vẽ tứ cảnh men xanh cổ

Lọ lộc bình gốm sứ vẽ tứ cảnh men xanh cổ

Kết cấu chắc chắn

Nếu bạn đã từng sử dụng các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì sẽ biết rõ những sản phẩm này có kết cấu rất chắc chắn và chất lượng. Bởi lẽ chất liệu làm nên thành phẩm đó là đất sét được tạo hình trên bàn xoay bởi bàn tay của các nghệ nhân, sau đó được nung với nhiệt độ trên 1200 độ C.

Từ đó tạo nên kết cấu sản phẩm vô cùng chắc chắn, bền bỉ với thời gian. Những họa tiết được làm từ chất liệu men sứ, men rạn, men lam được chọn lọc kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Những nét vẽ họa tiết này được bàn tay các nghệ nhân tạo nên rất sắc sảo mà không kém phần chân thực, đảm bảo không bị sứt mẻ hoặc mờ theo năm tháng.

Hoa văn tinh tế

Như đã nói ở trên, hoa văn của lọ lộc bình Bát Tràng được chăm chút tỉ mỉ, nét vẽ họa tiết tinh tế kết hợp với màu sắc men lam cổ sáng rất đồng đều và hài hòa.

Công đoạn tạo hình tỉ mỉ, thủ công

Thay vì sử dụng khuôn tạo hình sản xuất hàng loạt như các sản phẩm khác, lọ lục bình Bát Tràng được tạo hình nhờ bàn tay khéo léo của con người theo hình thức thủ công hoàn toàn. Chính vì vậy, cho ra thành phẩm nặng và bền hơn, có giá trị cao hơn so với những sản phẩm làm bằng quy trình công nghiệp.

Lọ hoa Bát Tràng – Lọ lộc bình gốm 100cm

Lọ hoa Bát Tràng – Lọ lộc bình gốm 100cm

Cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng không phải ai cũng biết

Dưới đây là kinh nghiệm chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng chi tiết, từ đó giúp bạn mua được sản phẩm ưng ý và chất lượng nhất:

Tiêu chí 1: Dáng lọ lộc bình Bát Tràng

Khi chọn lọ lộc bình Bát Tràng, bạn hãy chọn lọ có dáng thẳng đứng, cần xứng, miệng lọ tròn đều, thân lọ thuôn dài thẳng đứng, bằng phẳng, hài hòa. Khi gõ tay vào lọ phải có tiếng kêu vang. Nếu không cẩn thận sẽ mua phải hàng dập gió, loại này có tiếng kêu trầm hoặc có tiếng sạn giống đang lăn trên cát khi xoay vặn lọ.

Tiêu chí 2: Cách chọn nước men nền trên lọ

Nước men nền cho các họa tiết trên thân lọ phải đều và không được loang lổ, nếu là men rạn thì phải rạn đều. Để đạt được nước men mịn đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Lọ lộc bình men rạn

Lọ lộc bình men rạn

Tiêu chí 3: Nét vẽ có sự đầu tư, chăm chút

Đây được xem là tiêu chí giúp đánh giá chất lượng lọ lộc bình Bát Tràng. Đối với sản phẩm thường, bạn sẽ thấy các họa tiết khá to và ít họa tiết bé nên công sức thực hiện không nhiều, giá thành rẻ. Đối với loại cao cấp, những hoa văn trên lọ được tỉa tót, chăm chút, tỉ mỉ từng chi tiết. Để hoàn thành một lọ lộc bình cao cấp cần tối thiểu 3 người thợ vẽ, trong đó người thợ vẽ chính sẽ vẽ các họa tiết và cảnh chính trên thân lọ. Những thợ vẽ này phải là những người có kinh nghiệm vẽ ít nhất là 10 năm mới có thể vẽ các cảnh có độ khó cao, đòi hỏi chính xác và sự tinh tế nhất định.

Gợi ý vị trí đặt lọ lộc bình Bát Tràng hợp phong thủy

Theo quan điểm của ông cha ta từ xưa, các sản phẩm lọ lộc bình Bát Tràng không chỉ là vật trang trí đơn thuần mà nếu biết tận dụng chúng còn có ý nghĩa phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ.

Thông thường, người ta thường đặt một cặp lộc bình trong nhà ở những vị trí đắc địa để thu hút tài lộc, tình duyên, mang lại may mắn cho gia chủ. Đặc biệt, khi đã chơi lộc bình thì bắt buộc không dùng số lẻ.

Nếu lọ lộc bình bằng gốm, sứ, thủy tinh, tức là thuộc hành Thổ thì bạn nên đặt chúng ở góc Tây Nam. Đối với bình kim loại, bạn nên đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc. Lưu ý không đặt lọ lộc bình đối diện với cửa chính vì sẽ gây hao tài tốn của. Vị trí cần đặt lọ lộc bình phải là nơi kín đáo, ít người nhìn thấy để tránh người khác nhìn thấy bình tài lộc của gia đình bạn.

Lọ lục bình Bát Tràng vẽ bách hạc cao 1,7 mét

Lọ lục bình Bát Tràng vẽ bách hạc cao 1,7 mét

Vị trí đặt lộc bình rất quan trọng, mang lại ý nghĩa cho tài lộc và tiền của cho bạn nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua và bố trí trong không gian sao cho phù hợp.

Trên đây là cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng đẹp và chất lượng cho những người mới sử dụng lần đầu. Sản phẩm lọ lộc bình cao cấp sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Vì vậy mức giá sẽ cao hơn so với các sản phẩm gia công khác. Để được tư vấn và báo giá chi tiết, hãy liên hệ với Gốm Quỳnh Hương qua số hotline: 0988 157 188.