Cách cắm hoa bàn thờ phật đẹp, đơn giản, thể hiện thành kính

Vào ngày Tết hay gỗ, cưới xin, ma chay,…đừng quên việc trang trí bàn thờ bằng những bông hoa. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng biết ơn, kính trọng với tổ tiên, ông bà mà còn thay lời cầu chúc cho gia đình gặp nhiều tốt lành, may mắn. Vậy, bạn đã biết cách cắm hoa bàn thờ Phật sao cho đẹp và phù hợp phong thủy chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Xem thêm: 

Cách lựa chọn lọ hoa phù hợp với nhu cầu sử dụng

3 bước chọn lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

Hoa bàn thờ nên chọn loại nào?

Hoa bàn thờ nên chọn loại nào

Tại Việt Nam, hoa được trưng bày trên bàn thờ phổ biến nhất là các loại hoa như: hoa sen, hoa cúc, hoa cát tường, hoa huệ,….Đây là loại hoa thanh cao, thuần khiết do đó bạn có thể dùng để dâng lên tổ tiên, ông bà.

Vào những ngày đầu năm, bạn không nên chọn hoa gai góc để trưng lên bàn thờ tổ tiên bởi theo phong thủy nó không mang lại may mắn, tài lộc. Nên chọn những loài hoa thuần khiết, ý nghĩa để thay đổi vận mệnh, tạo năng lượng tích cực.

Loại hoa không nên đưa lên bàn thờ phật

Thực tế, không phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ. Những loại hoa có tên không hay hoặc có gai hóc, mùi hương không tốt lành bạn cần tránh cắm trên bàn thờ.

Chẳng hạn như hoa phong lan, mặc dù loài hoa này vô cùng sang trọng và đẹp nhưng lại không được chọn để cắm trên bàn thờ phật. Lý do xuất phát từ tên gọi của nó. Chữ Phong trong tên gần nghĩa với sự phóng túng do đó không phù hợp với nơi cửa phật.

Bên cạnh đó, hoa lan móng rồng mặc dù thơm nhưng vì cái tên không hay, không ý nghĩa nên cũng không được lựa chọn.

Cách cắm hoa để bàn thờ phật cần tránh những sai lầm sau

Cách cắm hoa để bàn thờ phật

Khi cắm hoa bàn thờ phật bạn cần tránh mắc phải các sai lầm sau:

  • Không nên cắm hoa giả trên bàn thờ bởi theo các chuyên gia phong thủy, hoa giả thiếu sức sống và sự tươi sáng. Bên cạnh đó, dâng hoa lên bàn thờ là cách thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính của con cháu do đó nên dùng hoa thật thay vì hoa giả.
  • Không bày biện quá nhiều bình hoa trên bàn thờ phật. Cách cắm hoa bàn thờ tốt nhất là 2 bình hoa trên 1 bàn thờ.
  • Không sử dụng nhiều loại hoa với màu sắc rực rỡ để phá đi sự thanh tịnh, uy nghiêm của bàn thờ phật.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật đúng chuẩn

Dưới đây là các bước cắm hoa bàn thờ Phật đúng chuẩn mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Hoa tươi: Bạn có thể chọn hoa mẫy đơn để thể hiện sự tôn kính, trang trọng. Ngoài ra bạn có thể chọn một số loài hoa khác như: hoa cúc vàng, hoa sen. Nên chọn hoa mới chớm nở để lâu tàn hơn.
  • Lọ hoa: Tùy theo không gian cũng như số lượng hoa mà bạn chọn lọ hoa với các kích thước khác nhau. Tốt nhất nên chọn lọ hoa làm bằng sứ, không có họa tiết.

Bước 2: Tiến hành cắm hoa

Cắm hoa bàn thờ Phật không cần quá phức tạp, cầu kỳ. Bạn có thể cắt bằng hoa và cắm đầu quanh lọ hoặc cắm theo tầng cao thấp.

Khi cắm hoa, nên cắm mỗi loại riêng biệt 1 lọ, không nên cắm chung các loại hoa với nhau để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm, thanh thoát của không gian thờ.

Những điều cần chú ý để cắm hoa bàn thờ phật đẹp

Những điều cần chú ý để cắm hoa bàn thờ phật đẹp

Để có lọ hoa cắm bàn thờ Phật đẹp, đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn hoa cắm linh hoạt

Mỗi vùng miền sẽ có những loại hoa đặt trưng do đó bạn có thể linh hoạt trong việc chọn hoa, không nhất thiết phải là hoa sen hay hoa cúc. Quan trọng nhất là sự chân thành và tấm lòng của bạn.

Nếu không chọn được hoa màu vàng rực hay đỏ thắm, bạn có thể chọn hoa màu nhạt hơn để thay thế.

Chú ý các loại hoa được cắm

Khi cắm hoa bàn thờ phật, không nên kết hợp nhiều loại hoa với các màu sắc khác nhau trong cùng một lọ hoa. Nó không chỉ làm mất sự trang nghiêm mà còn mất cân đối.

Ngoài ra, không nên cắm hoa xòe ra hai bên và che đi di ảnh người đã mất. Để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, ông bà, bạn nên cắm hoa hướng ra ngoài.

Ý nghĩa của việc dâng hoa trên bàn thờ phật

Ý nghĩa của việc dâng hoa trên bàn thờ phật

Dâng hoa trên bàn thờ phật thể hiện tấm lòng thành kính, tôn trọng, biết ơn đến ông bà, tổ tiên. Đồng thời cầu mong bình an, may mắn đến với gia đình, người thân. Với những tín đồ phật tử, việc dâng hoa lên bàn thờ Phật giống như quá trình tu nhân tích đức.

Do đó, khi lựa chọn hoa bạn cần chọn kỹ từng bông để dâng những điều tốt lành nhất lên bề trên.

Trên đây là một số lưu ý khi cắm hoa bàn thờ phật. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được loài hoa phù hợp nhất đồng thời biết cách cắm hoa đẹp để dâng lên ông bà, tổ tiên.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *