Bình hoa gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất

Bình hoa gốm sứ là món đồ trang trí được nhiều người yêu thích và sử dụng bởi sự sang trọng, tính nghệ thuật cũng như giá trị phong thủy trong nó.

Những mẫu bình hoa trên thị trường khá nhiều, đi một vòng các cửa hàng bán đồ gốm sứ, chúng ta dễ thấy những chiếc bình hoa là món hàng chủ yếu được bày bán, với rất nhiều hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau. Gốm Quỳnh Hương xin có một chút chia sẻ để các bạn có thể dễ dàng phân biệt các dòng gốm sứ Bát Tràng cũng như bình hoa Bát Tràng trên thị trường, đồng thời gửi tới các bạn những mẫu bình hoa đẹp nhất.

Để xem ảnh và chi tiết nhiều mẫu hơn tại đây

Phân loại bình hoa gốm sứ Bát Tràng

1/ Bình hoa gốm đất đỏ

Những chiếc bình hoa gốm đất đỏ được làm từ cốt đất gốm với màu đỏ là màu đặc trưng, với hoa văn giản dị, gần gũi với những giá trị văn hóa truyền thống, hài hòa cùng với màu gồm trầm tối.

Lọ hoa Bát Tràng-Dáng lọ đứng

Lọ hoa Bát Tràng-Dáng lọ đứng

Với hơn 300 mẫu bình hoa gốm khác nhau, hoa văn chủ đạo được lấy ý tưởng từ hoa văn trống đồng trên nền đỏ gốm. Không giống như những dòng gốm đất đỏ của Phủ Lãng hay Bình Dương, những chiếc bình hoa sứ đất đỏ của xưởng gốm Quỳnh Hương – Bát Tràng có được bề mặt nhẵn, mịn, căng, có giá trị thẩm mỹ cũng như tính nghệ thuật vượt trội. Có được điều này là nhờ vào kỹ thuật xử lý cẩn thận trước khi nung cũng như chế độ nung đốt rất nghiêm ngặt.

2/ Bình hoa sứ Bát Tràng

Bình hoa gốm sứ với rất nhiều mẫu mã khác nhau nhưng quy chung lại chỉ sử dụng 2 chất đất chính là đất gốm đỏ và đất sứ trắng. Với đất gốm đỏ thì mới được được sử dụng cho những dòng hàng cao cấp trong những năm gần đây, số lượng mẫu mã còn khá khiêm tốn. Còn với chất đất sứ trắng thì được đưa vào sử dụng làm nguyên liệu cho đa dạng các mặt hàng, trải qua nhiều năm phát triển và cải tiến. Ngày nay, với dòng bình hoa Bát Tràng sử dụng chất đất sứ, người ta phân biệt chủ yếu dựa vào chất men sử dụng, theo cách này chúng ta có thể chia ra 5 dòng men chính được dùng.

– Men lam: Được sử dụng từ lâu, có tuổi đời lớn nhất tại làng gốm Bát Tràng. Ngày nay các nghệ nhân có chế thêm men lam tràm (cổ), nhưng thực chất không có nhiều khác biệt. Đây là dòng men được sử dụng phổ biến nhất tại làng gốm Bát Tràng qua các thời kỳ khác nhau, có mặt trên hầu hết các mặt hàng của làng gốm Bát Tràng cũng nhưng trên các mẫu bình hoa Bát Tràng.

Đồ thờ cúng men khử 2 lửa - Lọ lục bình

Đồ thờ cúng men lam khử 2 lửa – Lọ lục bình

– Men nâu: Cũng là một dòng men đã có mặt tại làng gốm Bát Tràng từ lâu đời, màu men thành phẩm phụ thuộc vào xương đất, thường có màu nâu sậm (do xương đất của Bát Tràng thường dày). Đặc trưng của dòng men này là nó không bóng, tạo cho sản phẩm gốm sứ một vẻ mộc mạc, tự nhiên. Dòng men nâu ít được dùng phủ trên một bình hoa gốm sứ mà thường được sử dụng kết hợp với men màu khác để tạo đường nét khối. Trên ấm chén, loại men này thường hay được kết hợp sử dụng với loại ấm chén tử sa.

– Men trắng: Đây là một loại men thông dụng, được sử dụng rộng rãi, cho độ bóng, trắng, sáng cao. Một số chế bản của men trắng là màu trắng ngà, màu kem… được tạo thành khi pha trộn màu men trắng với một số màu khác. Màu trắng được sử dụng là màu sắc chủ yếu cho những bình hoa Bát Tràng

Lọ hoa Bát Tràng - Lọ hoa sứ Bát Tràng 5

Lọ hoa Bát Tràng – Lọ hoa sứ Bát Tràng men trắng

– Men ngọc: Là dòng men được dùng khá nhiều, tuy không được ưa chuộng nhiều như những 5-7 năm trước, nhưng chất men ngà vẫn mang đến cho người xem một sức hút riêng. Ngày nay, men ngà ít được sử dụng trên bình hoa gốm sứ, thường chỉ được làm khi có khách đặt.

– Men rạn: Là một loại men đặc biệt với độ co lớn hơn xương đất, từ đó trong quá trình nung đốt tạo ra những vết rạn trên bề mặt men. Men rạn có mặt tại làng gốm Bát Tràng từ khoảng thế kỷ 19, loại men này phát triển khá mạnh và được các nghệ nhân cũng như người dùng yêu thích, đặc biệt những người có thú chơi đồ giả cổ. Men rạn được sử dụng rất nhiều trên các loại bình hoa Bát Tràng.

Lọ lục bình tai vặn long hí châu

Lục bình men rạn đắp nổi Long hí châu

Ngoài ra, với những người sành chơi, am hiểu về gốm sứ nói chung cũng như bình hoa gốm sứ nói riêng thì khi đứng trước một bình hoa thường sẽ đánh giá 3 điều để kết luận giá trị của món hàng, đó là: Hàng đắp nổi (vuốt tay) hay hàng đổ khuôn, hàng vẽ kỹ hay hàng vẽ thường và cách chơi men trên đó. Từ những điểm mấu chốt này người sành về gốm sứ thường thích những chiếc bình hoa gốm sứ không chỉ có thẩm mỹ mà quan trọng hơn là nó có giá trị sưu tầm thật sự. Còn với người không phải am hiểu về gốm sứ thì chủ yếu mua hàng dựa và kích thước.

Những mẫu bình hoa gốm sứ Bát Tràng đẹp mắt

Lọ hoa Bát Tràng - Lọ lục bình gốm

Lọ hoa Bát Tràng – Lọ lục bình gốm đất đỏ

Lọ hoa Bát Tràng cốt sứ men trắng

Lọ hoa Bát Tràng cốt sứ men trắng

Lọ hoa Bát Tràng men kết tinh dáng bom

Lọ hoa Bát Tràng men kết tinh dáng bom

Lọ lục bình gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Lọ lục bình gốm sứ cao cấp

Cơ sở sản xuất bình hoa gốm sứ Bát Tràng

Cơ sở gốm sứ Quỳnh Hương, xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, chuyên sản xuất các mặt hàng gốm sứ, bình hoa Bát Tràng, nhận thực hiện hợp đồng quà tặng, đặt hàng gốm sứ với số lượng lớn, in logo lên gốm sứ làm quà tặng, quà biếu.

Xin liên hệ trực tiếp tới số 0988157188 để được tư vấn và đặt hàng.

Mail: gomquynhhuong@gmail.com

Gốm Quỳnh Hương rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *