Ý nghĩa họa tiết hoa sen trên những bộ ấm chén Bát Tràng

Đã từ lâu, người đã đã quá quen thuộc với hình ảnh họa tiết hoa sen trên những bộ ấm chén trà Bát Tràng truyền thống. Hầu như gia đình nào ở Việt Nam, dù có đi theo phong cách cổ truyền hay hiện đại thì cũng luôn phải có ít nhất 1 bộ ấm chén trà ở phòng khách, đó là còn chưa kể đến những bộ ấm chèn cao cấp dùng để trưng bày. Một ấm trà thơm pha ra mời khách, nhấp một ngụm rồi bắt đầu những câu chuyện ngược xuôi, đó mới là nét văn hóa đặc trưng của gia đình Việt. Nhưng bạn có bao giờ quan tâm rằng tại sao lại là hoa sen vẽ lên đồ gốm sứ hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem điều này có ý nghĩa gì nhé.

Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng - Lọ sơn mài dáng mang cá

Tại sao ấm chén gốm sứ Bát Tràng lại thường được vẽ hoa sen?
Người ta thường nhắc đến hoa sen để nghĩ đến những gì thanh khiết, thanh tao, xuất hiện nhiều ở những nơi đền chùa. Hoa sen cũng được vẽ khắc rất nhiều lên những vật dụng thiêng liêng như bát nhang, bao đựng hương… Trên những bộ ấm chén gốm sứ, ta cũng thấy chúng xuất hiện rất nhiều. Ca dao Việt Nam cũng từng nhắc đến loài hoa này nhiều lần, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là bài ca dao:

  • Trong đầm gì đẹp bằng sen
  • Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng
  • Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh
  • Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Người ta khẳng định rằng giá trị của những bông hoa sen là vượt lên mọi cám dỗ, những điều đen tối trong cuộc sống, vẫn mạnh mẽ vươn mình lên khỏi đáy bùn, lên khỏi mặt nước để tỏa hương tỏa sắc, thoát tục và thật thanh khiết.
Ý nghĩa của loài hoa này đặc biệt hơn rất nhiều những loài hoa thông thường khác. Hoa cúc, hoa hồng, hoa đào hay rất nhiều loài khác được bàn tay con người vun xới, tưới ẵm mỗi ngày, được chăm sóc và đặt trong những chậu cảnh sạch sẽ, tươm tất, chẳng như hoa sen, phải vươn mầm lên từ bùn đất đáy hồ, từ những nơi đen đúa và hôi hám. Cuối cùng thì loài hoa nào cũng nở, cũng xòe cánh, cũng tỏa hương khoe sắc với đời, nhưng để có được kết quả đó, hoa sen đã phải trải qua một quá trình nỗ lực mạnh mẽ hơn những loài khác rất nhiều lần. Đó là ý nghĩa đặc biệt mà ai cũng đều nhìn thấy.
Khi vẽ khắc hoa sen lên những bộ ấm chén gốm sứ cao cấp Bát Tràng, thợ gốm thường dùng màu men lam để vẽ bằng tay, nhằm biểu đạt ý nghĩa cầu chúc sự thanh bình, bình an cùng mọi điều tốt lành đến với gia chủ. Một bộ gốm sứ bát Tràng được vẽ hoa tiết hoa sen có ý nghĩa là trung hòa, giải hóa những điều không may mắn, mang đến những niềm vui chung cho cả gia đình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *