Bạn biết gì về lục bình gốm sứ bát tràng?

Lọ lục bình gốm Bát Tràng  hay còn được gọi là lọ lộc bình, mẫu lọ này không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, trang trí mà nó còn có ý nghĩa về phong thủy trong gia đình sở hữu.

Lọ lục bình gốm 44Cm

Lọ lục bình gốm Bát Tràng

Lục bình sứ Bát Tràng là gì ?

Lục bình Bát Tràng sở hữu dáng thân phình, cổ nhỏ, miệng bình loe rộng. Hình dáng này của lục bình được hiểu theo tâm linh là tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc cho gia chủ cũng như đem lại sự phú quý, may mắn cho gia đình.
Bát Tràng là vùng đất gốm sứ có tiếng tại Việt Nam nên những chiếc bình lục bình được làm tại đây các bạn sẽ thấy sự khác biệt so với những lọ lục bình của Trung Quốc trên thị trường. Lục bình Bát Tràng được làm hoàn toàn thủ công với nguyên liệu đất sét thiên nhiên chỉ có ở vùng Bát Tràng nên chất lượng, màu mực, màu men đều có độ bền rất cao. Bên cạnh đó, những chiếc lọ lục bình mang thương hiệu Bát Tràng có một đặc điểm nổi bật là sản phẩm càng dùng lâu theo thời gian sẽ càng lên màu đẹp, làm bật được nét đẹp cổ xưa hiếm có.

Lục bình gốm sứ Bát Tràng gồm những loại nào? 

Lọ lục bình men Lam

Đây là màu phổ thông vẫn thường được sử dụng trên các sản phẩm của Bát Tràng, thường kết hợp với các màu chàm, màu đại thanh và một số màu sắc nổi bật khác như vàng, nâu, đỏ,…

Lọ lục bình men rạn

Loại này được chia thành hai loại chính là:

 Men rạn : đây là loại men đặc biệt, dùng cho các mặt hàng giả cổ
Men rạn đắp nổi: Là loại bình men rạn nhưng các họa tiết được đắp nổi bằng tay, tạo nét đẹp tinh tế, sắc sảo, sang trọng cho chiếc bình. Đa phần loại bình này chỉ làm theo yêu cầu đặt hàng, không sản xuất đại trà.

Cách phân biệt lục bình gốm, sứ Bát Tràng hàng cao cấp và hàng thông thường

– Chọn dáng lọ

Lọ phải thẳng , cân , không nghiêng, không vẹo, không lồi lõm, méo mó. Khi dùng tay gõ lên lọ, phải phát ra âm thanh vang, trong trẻo, nếu âm trầm đục thì đó là hàng lỗi hoặc không phải hàng của Bát Tràng chính hãng.

– Quan sát nước men

Nước men phải trong, không loang lổ, đều nhau, nếu là men rạn, thì vân rạn cũng phải rạn đều, và đạt độ bóng mờ.

– Các họa tiết trang trí

Những hình vẽ, hoa văn trang trí trên bình là một yếu tố tạo nên vẻ đẹp của lọ lục bình. Nên bạn phải quan sát kĩ những chi tiết này, với hàng cao cấp thì các nét vẽ sẽ rất sắc nét, tinh xảo. Còn với hàng giá rẻ thì các chi tiết sơ sài hơn, nét vẽ thì rất thô, có nhiều mảng bôi màu lớn. Loại hàng này, thường sẽ có giá rất rẻ, chỉ bằng một phần ba giá những chiếc bình được làm thủ công cao cấp.

Gốm sứ Quỳnh Hương Cao Cấp

MST : 8094741291
Đại diện: NGUYỄN VĂN MẬU
Địa chỉ: Xóm 5, Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Số điện thoại: 0988 157 188
Email: gomquynhhuong@gmail.com

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *